Kiểm tra việc thực hiện Đề án “Đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2020” tại UBND huyện Bảo Yên

Sáng ngày 13/7/2020, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 117/QĐ-TT ngày 06/7/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và thực hiện Đề án “Đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2020” tại UBND huyện Bảo Yên. Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Trần Văn Việt, Trưởng đoàn kiểm tra chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và thực hiện Đề án “Đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017-2020” tại huyện Bảo Yên, như: Việc tiếp công dân của lãnh đạo huyện được thực hiện theo quy định của pháp luật, công tác đối thoại với người dân được chú trọng, số lượng đơn thư được giải quyết đạt tỉ lệ cao. Tuy nhiên, huyện vẫn còn những tồn tại cần khắc phục ngay, đó là: sổ tiếp công dân, sổ tiếp nhận phân loại đơn thư không ghi số thứ tự; nội dung ghi chép vào sổ còn chưa đầy đủ; báo cáo gửi Đoàn kiểm tra còn thiếu số liệu; chưa thực hiện chi trả chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân cấp xã; phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Chính phủ nhập chưa đầy đủ, huyện chưa tạo tài khoản cho lãnh đạo huyện, Ban tiếp công dân huyện...

Buổi kiểm tra việc thực hiện Đề án tiếp công dân giai đoạn 2017-2020 tại huyện Bảo Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Trần Văn Việt đề nghị UBND huyện Bảo Yên cần khắc phục các tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra, bổ sung số liệu vào báo cáo gửi Đoàn. Đồng thời, đề nghị huyện cần tiến hành tổng kết Đề án theo Kế hoạch của UBND tỉnh đúng thời gian quy định; thực hiện chi trả chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân cấp xã; đăng ký nhu cầu tập huấn công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư gửi Thanh tra tỉnh; nếu có khó khăn vướng mắc, huyện có thể trao đổi với Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh để được hỗ trợ, hướng dẫn; tiếp tục cập nhật đầy đủ số liệu vào phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về khiếu nại, tố cáo của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo bộ phận Văn phòng tạo tài khoản cho lãnh đạo huyện để sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên - Nguyễn Việt Hà tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Trần Văn Việt và các thành viên Đoàn kiểm tra tại buổi làm việc. Đối với những tồn tại, hạn chế, Phó Chủ tịch UBND huyện sẽ chỉ đạo thực hiện ngay trong thời gian sớm nhất./.

V.H