Huyện Si Ma Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng

Sáng ngày 18/10/2022, tại Hội trường lớn UBND huyện Si Ma Cai đã diễn ra Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng. Dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực huyện ủy - Lý Seo Vảng; Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Hoàng Văn Dương; Trưởng phòng Thanh tra Phòng, chống tham nhũng Thanh tra tỉnh - Nguyễn Văn Nhất; Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 1 Thanh tra tỉnh - Nguyễn Đức Thuận cùng 170 đại biểu gồm 12 cơ quan chuyên môn thuộc huyện; 10 xã, thị trấn; 41 đơn vị trường học; các cơ quan đoàn thể của huyện; các cơ quan ngành dọc trên địa bàn huyện...

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Hoàng Văn Dương mong muốn thông qua Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu sẽ được trau dồi thêm kiến thức về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng. Để hội nghị tập huấn đạt hiệu quả cao, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn đầy đủ, tích cực trao đổi, tiếp thu các nội dung được trình bày tại Hội nghị.

Hội nghị được nghe Trưởng phòng Thanh tra Phòng, chống tham nhũng Thanh tra tỉnh - Nguyễn Văn Nhất và Trưởng phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 1 Thanh tra tỉnh - Nguyễn Đức Thuận giới thiệu Luật Tiếp công dân năm 2013; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân năm 2013; Thông tư số 04/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình tiếp công dân; Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kê khai minh bạch tài sản, thu nhập.

Trưởng phòng Thanh tra PCTN - Nguyễn Văn Nhất truyền đạt các nội dung về PCTN

Trong quá trình hội nghị tập huấn diễn ra, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng và được các báo cáo viên giải đáp làm rõ.

Các biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Thông qua hội nghị tập huấn sẽ giúp tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, nâng cao trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, thông qua hội nghị giúp cho cán bộ, công chức, viên chức nắm bắt những kỹ năng cơ bản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao trong hoạt động tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng./.

Thế Bình