Họp lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết và biện pháp tổ chức thi hành Luật Tố cáo

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của đại diện các bộ, ngành Trung ương về Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tố cáo.

Đại diện Ban soạn thảo cho biết, Dự thảo Nghị định gồm 6 Chương, 41 Điều. Trong đó, Chương 1: Quy định chung; Chương 2: Quy định chi tiết các điều khoản của Luật Tố cáo giao Chính phủ quy định; Chương 3: Quy định hình thức tố cáo, xử lý trường hợp nhiều người tố cáo cùng một nội dung; Chương 4: Trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo Chương 5: Khen thưởng và xử lý vi phạm; Chương 6: Điều khoản thi hành.

Góp ý kiến đối với Dự thảo Nghị định, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng việc hướng dẫn khen thưởng theo Luật Tố cáo là không cần thiết, nếu có hướng dẫn cần nghiên cứu kỹ Luật Thi đua khen thưởng đề tránh trùng lắp; vấn đề rút đơn trong đơn có nhiều người tố cáo cùng nội dung cần quy định chặt chẽ; việc yêu cầu chữ ký của toàn thể người đi tố cáo vào đơn khi đã cử người đại diện là không khả thi; nội dung quy định về cơ quan bảo vệ người tố cáo cũng như việc phối hợp giữa các cơ quan để bảo vệ người tố cáo cần quy định trách nhiệm của các cơ quan liên quan.


Quang cảnh cuộc họp lấy ý kiến về Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tố cáo

Kết luận cuộc họp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu, đồng thời yêu cầu Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu ý kiến của đại biểu để hoàn thiện nội dung Nghị định.

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh yêu cầu, Ban soạn thảo, Tổ biên tập cần nắm bắt 2 nội dung chính là những quy định chi tiết các điều khoản của Luật Tố cáo và biện pháp thi hành luật. Nghị định cần giải thích rõ vì sao có quy định này, tổ chức thi hành luật nên giữ lại những gì cần thiết, lược bớt những vấn đề không cần thiết, hướng dẫn kỹ chương bảo vệ người TC, bãi bỏ mục Khen thưởng, giữ chương xử lý kỷ luật nhằm thực hiện nghiêm túc Luật Tố cáo./.

Nguồn: thanhtra.gov.vn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1,262
  • Trong tuần: 8,306
  • Tất cả: 2,574,669
Đăng nhập