Hội nghị ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tiếp công dân TƯ Nguyễn Hồng Điệp cho biết, công tác tiếp công dân, phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, số 01 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông cũng như trên địa bàn Thành phố Hà Nội là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng.Luật Tiếp công dân 2013 có hiệu lực thi hành là một điểm mốc quan trọng trong công tác tiếp công dân. Hàng năm, Trụ sở đã tiếp hàng chục nghìn lượt công dân khiếu kiện trên phạm vi cả nước. Hoạt động tiếp công dân đặt trong một yêu cầu mới, đòi hỏi đảm bảo đúng với trình tự, thủ tục Luật định, được công dân cũng như các cơ quan, tổ chức giám sát chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, trong thời gian qua đã xảy ra một số công dân quá khích có hành vi lăng mạ,đe dọa, hành hung cán bộ, công chức, chiến sỹ công an làm nhiệm vụ tại Trụ sở,đã có trường hợp gây thương tích phải xử lý hình sự; hoạt động của các phần tử cơ hội, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để gây rối, chống phá chính quyền các cấp vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an ninh, chính trị của đất nước. Trước tình hình trên, việc tăng cường hiệu quả trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và trên địa bàn thành phố Hà Nội là một yêu cầu cấp thiết. Trên cơ sở Quy chế phối hợp ký giữa Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương và Công an Hà Nội đã phối hợp xây dựng Quy chế phối hợp giữa 02 cơ quan, đơn vị để cùng thực hiện nhiệm vụ tốt được giao.

Buổi làm việc giữa Ban tiếp công dân trung ương với Công an thành phố Hà Nội

Việc phối hợp giữa Công an Thành phố Hà Nội và Ban Tiếp công dân Trung ương nhằm đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất, tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của 02 cơ quan, đơn vị theo quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương. Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan gồm 04 nội dung chính: Đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, xử lý các vụ việc đông người, phức tạp; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, trật tự trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; trao đổi thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng văn bản hành chính về an ninh, trật tự trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị,  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá cao việc Công An TP Hà Nội và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan về việc đảm bảo an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân TƯ. Phó Tổng Thanh tra nhận định, tình hình KN, TC của công dân trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, khiếu kiện vượt cấp đã đến mức báo động, trong đó chủ yếu khiếu kiện liên quan đến đất đai, nhà cửa; còn lại là KN, TC  việc quản lý KT-XH ở một số bộ, ngành và địa phương; KN về tôn giáo, dân tộc... Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển kinh tế xã hội; chính sách phát luật còn chưa đồng bộ đặc biệt trong việc thu hồi đất,giải quyết hỗ trợ đền bù; cơ chế giải quyết KN, TC còn nhiều bất cập; các thế lực phản động kích động lăm le chống phá cách mạng; chất lượng giải quyết các vụ KN của công dân còn nhiều thiếu sót; trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp trong việc giải quyết. Quy chế phối hợp giữa Công an TP Hà Nội và Ban Tiếp công dân TƯ được xây dựng kỹ lưỡng, bài bản sẽ là một phương thức mới trong đảm bảo trật tự an ninh xã hội nói chung, đặc biệt là đảm bảo trật tự cho hoạt động của Trụ sở Tiếp công dân TƯ Đảng và Nhà nước. TTCP với chức năng quản lý nhà nước về công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC đang triển khai một số nhiệm vụ cụ thể như: tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC do Thủ tướng Chính phủ chủ trì; tổng kết 2 năm thực hiện Luật Tiếp công dân,Luật Khiếu nại và giải quyết Khiếu nại, Luật Tố cáo và giải quyết Tố cáo; tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính trong quản lý KT-XH, trong việc tiếp dân, giải quyết KN, TC và PCTN. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đề nghị, trong thời gian tới, Ban Tiếp công dân Trung ương sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an Hà Nội cũng như các đơn vị khác thực hiện đúng những nội dung đã ký kết với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần vào kết quả chung của mỗi cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương./.

thanhtra.gov.vn