Giám sát trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 20/9/2021, Đoàn Giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội - Phó Trưởng đoàn Giám sát cùng các thành viên đã có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Lào Cai về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân từ ngày 01/01/2019 đến 30/6/2021.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, từ ngày 01/01/2019 đến 30/6/2021, Chánh Thanh tra, Tổ tiếp công dân của Thanh tra tỉnh đã tiếp: 120 lượt = 208 người, trong đó: 08 đoàn đông người = 76 người. Tiếp nhận và xử lý: 246 đơn (KN: 28 đơn; TC: 43 đơn; KNPA: 175 đơn). Số đơn đủ điều kiện đã xử lý: 100/100 đơn (KN: 08 đơn; TC: 22 đơn: KNPA: 70 đơn). Số đơn không đủ điều kiện xử lý: 146.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chế độ thông tin báo cáo cho các cán bộ, công chức của cấp ủy đảng, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Thanh tra các huyện, thành phố, sở ngành, lãnh đạo UBND các xã phường, thị trấn, công chức làm công tác tiếp công dân trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị giao ban hàng tháng, các cuộc họp của Đảng bộ...; tổ chức thanh tra trách nhiệm đối với Giám đốc Sở ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố trong việc thực hiện thực hiện pháp luật tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo. Chủ trì đối thoại trực tiếp với nhân dân những vụ việc được UBND tỉnh ủy quyền như: Dự án Nhà phố thương mại, dịch vụ, ẩm thực, khách sạn phố Cầu Mây, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa; các vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền UBND tỉnh...

Đ/c Sùng A Lềnh - Phó Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao kết quả TCD, KNTC tại Thanh tra tỉnh

Sau khi nghe đồng chí Đàm Quang Vinh - Bí thư Đảng  ủy, Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo các nội dung giám sát, với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, các thành viên Đoàn giám sát tiến hành trao đổi, thảo luận làm rõ kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện thực hiện pháp luật tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo.

Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra đã tiếp thu, giải trình những vấn đề mà Đoàn giám sát đã đề cập.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao kết quả tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo mà Chánh Thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện trong thời gian qua; kiến nghị Thanh tra tỉnh cần thực hiện nghiêm lịch tiếp công dân, đặc biệt là người đứng đầu; cần quan tâm hơn tới chất lượng ghi chép trong sổ tiếp công dân./.

Nguyễn Hoàng (NV1)