Thanh tra tỉnh tổ chức sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 6 tháng cuối năm 2014

Hội nghị được nghe ông Nguyễn Đức Minh - Chánh Văn phòng thông qua dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 6 tháng cuối năm 2014, báo cáo nêu rõ:

Về công tác thanh tra kinh tế - xã hội: 6 tháng đầu năm 2014, Thanh tra tỉnh đã triển khai 17 cuộc (trong đó: theo kế hoạch là 13 cuộc, đột xuất do UBND tỉnh giao là 4 cuộc, thanh tra diện rộng do Thanh tra Chính phủ giao là 01 cuộc); đã ban hành kết luận 08 cuộc còn 09 cuộc đang trong thời hạn thanh tra. Tổng sai phạm là 2.585.953.820 đồng; số kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước là 1.679.961.270 đồng; kiến nghị khác là 905.992.550 đồng; số đã thu hồi về ngân sách nhà nước là 1.101.390.219 đồng.

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: Thanh tra tỉnh đã tiếp 31 lượt với 50 người, số đoàn đông người 01 lượt bằng 13 người, nội dung chủ yếu về đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất tái định cư. Tiếp nhận 80 đơn (đơn khiếu nại là 34 đơn, đơn tố cáo là 24 đơn, đơn kiến nghị, đề nghị là 22 đơn); đơn thuộc thẩm quyền giải quyết là 18 đơn (15 đơn khiếu nại, 03 đơn tố cáo), đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết là 61 đơn. Đã giải quyết xong 14 đơn (12 đơn khiếu nại, 02 đơn tố cáo) còn 04 đơn mới nhận đang thẩm tra, xác minh.

Về công tác phòng, chống tham nhũng: triển khai 04 cuộc thanh tra về việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng lồng ghép cùng với các cuộc thanh tra trách nhiệm; đã ban hành kết luận 2/4 cuộc thanh tra, qua thanh tra không có đơn vị nào sai phạm.

Về công tác khác: đã xây dựng Đề án thành lập phòng Giám sát, kiểm tra và Xử lý sau thanh tra; trình UBND tỉnh dự thảo văn bản sửa đổi về chế độ đối với cán bộ làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; tham mưu xây dựng nhiều báo cáo, kế hoạch cho UBND tỉnh. Thực hiện tốt công tác giúp đỡ 03 xã (Bản Khoang, Lử Thẩn, Dần Thàng) xây dựng nông thôn mới. Tuyển dụng 02 vị trí việc làm; cử 03 cán bộ đi học Trung cấp Lí luận Chính trị; 03 cán bộ đi học lớp Aan ninh quốc phòng đối tượng 3; 03 cán bộ đi học Thanh tra viên, 02 cán bộ đi học Thanh tra viên chính; cho ý kiến bổ nhiệm 01 Chánh Thanh tra sở, bổ nhiệm lại 01 Chánh Thanh tra sở, bổ nhiệm 01 Chánh Thanh tra huyện, bổ nhiệm 01 Phó Chánh Thanh tra huyện; nâng lương trước thời hạn cho 04 cán bộ, nâng lương thường xuyên đợt I năm 2014 cho 05 cán bộ; phụ cấp thâm niên nghề cho 15 cán bộ. Tính đến thời điểm sơ kết đã có 38 bộ hồ sơ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được đưa vào lưu trữ; 17 lượt cán bộ, công chức khai thác hồ sơ trong lưu trữ để phục vụ công tác.

Về công tác thi đua, khen thưởng: Văn phòng Thanh tra tỉnh đã được Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chánh Thanh tra tỉnh thưởng đột xuất cho 03 Đoàn thanh tra (01 Đoàn thanh tra kinh tế; 02 Đoàn thanh tra giải quyết đơn vận động công dân rút đơn khiếu nại) đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Tham dự Giải Cầu lông Khối các cơ quan Nội chính tỉnh Lào Cai lần thứ XIX, kết quả đạt Giải ba đôi nam lãnh đạo, chiến sĩ; Giải nhì đôi nam nữ 36-45 tuổi; Giải ba đôi nữ 36-45 tuổi.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của hội nghị đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đó là: công tác báo cáo có lúc còn chậm, chưa đúng thời gian, chất lượng báo cáo đánh giá về các mặt hoạt động chưa thực sự sâu sát; việc thực hiện các quy chế của cơ quan đôi khi còn chưa đầy đủ; một số cán bộ, công chức chưa tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của cơ quan và thực hiện chưa tốt nội quy, quy chế văn hóa công sở như đi muộn về sớm, hút thuốc lá trong phòng làm việc; việc tổng hợp hồ sơ của các đoàn thanh tra đưa vào lưu trữ vẫn còn chậm, một số đoàn thanh tra còn kéo dài thời gian.

Hình ảnh buổi sơ kết 6 tháng đầu năm 2014

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2014 của Thanh tra tỉnh Lào Cai, những kết quả đó đã góp phần quan trọng trong việc củng cố hệ thống chính trị, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, an ninh, quốc phòng được giữ vững. Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, lãnh đạo Thanh tra tỉnh chỉ đạo toàn ngành 6 tháng cuối năm 2014, cần tiếp tục nỗ lực phát huy hơn nữa trọng trách của mình trong đó, cần tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ công tác, nhất là kiểm tra, giám sát hoạt động của đoàn thanh tra; đẩy nhanh tiến độ các đoàn thanh tra, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đặc biệt đối với các vụ việc mới phát sinh, nhất là các vụ việc đông người, vượt cấp; xây dựng kế hoạch và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không thực hiện, thực hiện chậm hoặc thực hiện không triệt để các kết luận, quyết định của thanh tra; nâng cao xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra có phẩm chất, trình độ, bản lĩnh, trung thành với Đảng, Nhà nước, tận tụy gắn bó với nhân dân./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh