Thanh tra tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012

Báo cáo tóm tắt công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2012 do đồng chí Hoàng Công Phái, Phó Chánh Thanh tra tỉnh trình bày đã nêu rõ:

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã triển khai 51 cuộc thanh tra hành chính, 61 cuộc thanh tra trên một số lĩnh vực (cụ thể: thanh tra về quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng: 08 cuộc; thanh tra về  quản lý và sử dụng tài chính ngân sách: 40 cuộc; thanh tra về quản lý, sử dụng đất: 13 cuộc), 01 cuộc thanh tra chuyên đề  và 143 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện sai phạm 14.725 triệu đồng (trong đó: thanh tra hành chính 5.826 triệu đồng; thanh tra trên một số lĩnh vực 7.678 triệu đồng; thanh tra chuyên ngành 1.221 triệu đồng), kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 4.974 triệu đồng (trong đó: thanh tra hành chính 1.901 triệu đồng; thanh tra trên một số lĩnh vực 2.750 triệu đồng; thanh tra chuyên ngành 323 triệu đồng), kiến nghị khác 5.341 triệu đồng, sai phạm về đất 132.628 m2, xử phạt vi phạm hành chính 731,5 triệu đồng, xử lý tài sản vi phạm 129,9 triệu đồng, kiến nghị xử lý về hình sự 01 vụ, xử lý hành chính 02 cá nhân.

Về tình hình khiếu nại, tố cáo: Trong 6 tháng đầu năm tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có giảm so với năm 2011 là 196 lượt người.

Về công tác tiếp dân: Tổ tiếp dân của tỉnh tiếp 156 lượt; Thanh tra tỉnh tiếp 23 lượt; các huyện, thành phố tiếp 921 lượt; các sở ngành tiếp 15 lượt. Các nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị, đề nghị của công dân chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực đất đai, đền bù hoa mầu trên đất và một số nội dung khác.

Về xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo: tiếp nhận 244 đơn KN, TC; giải quyết 92/92 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 100%. Qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 532 triệu đồng, trả lại cho công dân 30 triệu đồng, 55m2 đất; bảo vệ quyền lợi cho 4 người; chuyển cơ quan điều tra xử lý 02 vụ, 02 người.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng: Trong 6 tháng đầu năm 2012, qua thanh tra, kiểm tra trong kỳ báo cáo chưa có phát hiện tham nhũng qua hoạt  động của các cơ quan, đơn vị được thanh tra. Qua tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa phát hiện số vụ và đối tượng có hành vi tham nhũng.

Đối với công tác xây dựng ngành thanh tra: Thực hiện xây dựng hệ thống các quy chế; công tác tổ chức cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; công tác thi đua khen thưởng; công tác nghiên cứu khoa học; công tác báo chí, tuyên truyền và ứng dụng công nghệ thông tin.

Hội nghị sơ kết công tác Thanh tra trong 6 tháng đầu năm 2012

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Đình Chương, Chánh thanh tra tỉnh đánh giá cao những thành tích mà Thanh tra tỉnh và ngành thanh tra đã đạt được. Theo đồng chí Chánh thanh tra tỉnh, Thanh tra tỉnh và ngành Thanh tra đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, đồng chí cũng nhấn mạnh thêm một số thành tích và kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế còn tồn tại từ đó  tập trung vào một số vấn đề cần triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm như sau:

Về công tác thanh tra: Tập trung triển khai kế hoạch công tác thanh tra KT- XH năm 2012 do Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh  giao đảm bảo hiệu quả, chất lượng và đúng tiến độ; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; Thực hiện hoàn thành thanh tra chuyên đề diện rộng về Đề án kiên cố hóa trường học, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2008-2012; Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các đoàn thanh tra; thực hiện tốt việc công khai kết luận thanh tra; tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận và xử lý sau thanh tra; Xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2013 trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo: Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 130-TB/TW ngày 10/01/2008 của Bộ Chính trị, Kê hoạch 345/KH -TTCP ngày 06/3/2008 và Kế hoạch 319?KH-TTCP ngày 20/02/2009 của Thanh tra Chính Phủ. Trong đó cần tập trung thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ để giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, kéo dài sau khi đã rà soát. Đổi mới công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC. Chú trọng, đôn đốc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo nâng cao kỷ cương pháp luật.

Về công tác phòng chống tham nhũng: Tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác PCTN tại các cơ quan đơn vị; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu trong công tác PCTN.

Bên cạnh đó cần bám sát chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, của UBND tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh để phục vụ cho hoạt động và nâng cao chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2012.

Văn phòng - Tổng hợp