Thanh tra tỉnh Lào Cai khắc phục tồn tại, thiếu sót, tích cực đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2010

Công tác tiếp công dân được duy trì thực hiện thường xuyên, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh, hầu hết đều được giải quyết một cách khẩn trương, kịp thời, đúng chính sách, pháp luật, năm qua trên địa bàn tỉnh không có nhiều điểm nóng, khiếu kiện phức tạp, đông người về khiếu nại tố cáo. Các cuộc thanh tra được thực hiện đảm bảo về nội dung, kết luận khách quan, kiến nghị, xử lý sai phạm qua thanh tra kiên quyết và đúng người, đúng việc. Thanh tra các cấp, các ngành đã phát hiện vi phạm hàng chục tỷ đồng và kiến nghị xử lý thu hồi một lượng lớn tiền vốn về cho Ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, công tác quản lý giải quyết KNTC, công tác thanh tra kinh tế xã hội trong năm qua vẫn còn bộc lộ một số tồn tại thiếu sót như: Tình trạng đơn thư gửi tràn lan, vượt cấp; một số vụ việc KNTC thời gian giải quyết kéo dài, giải quyết chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Chế độ thông tin báo cáo định kỳ về công tác thanh tra, giải quyết KNTC của Thanh tra một số huyện, thành phố, sở, ngành chưa thường xuyên, kịp thời và đảm bảo về nội dung theo quy định.

Trong thanh tra kinh tế xã hội, một số cuộc thanh tra còn bị kéo dài thời gian, quá thời hạn luật định; một số cuộc thanh tra chưa xác định được rõ sai phạm của từng cá nhân, chưa đề xuất cụ thể các hình thức xử lý với các cơ quan chức năng liên quan đến những sai phạm của đối tượng thanh tra; việc xử lý cán bộ sai phạm chưa kiên quyết, chưa kịp thời; số tiền kiến nghị phải thu hồi sau thanh tra các đơn vị chưa thực hiện triệt để; việc kiểm tra, đôn đốc xử lý sau thanh tra chưa thường xuyên.

Để khắc phục hạn chế, tồn tại, thiếu sót trong năm 2009 và thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2010, tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2009, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh trong năm 2010 cần tập trung làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết KNTC; thực hiện kế hoạch thanh tra kinh tế xã hội; chương trình phòng chống tham nhũng; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về thanh tra. Tập trung triển khai hiệu quả Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các huyện. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ để thực hiện nghiêm túc đề án đúng tiến độ và có hiệu quả như bố trí kinh phí trang bị cơ sở vật chất cho phòng tiếp công dân ở xã, phường, thị trấn, kinh phí in ấn sổ sách, biêu mẫu, kinh phí dưỡng liêm cho cán bộ làm công tác tiếp dân, đồng thời chuẩn bị tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện đề án vào cuối năm 2010. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thanh tra không chỉ phát hiện ra sai phạm mà cần phát hiện những điển hình, những nơi làm tốt để khuyến khích, tuyên truyền và phát huy, phải xử lý nghiêm những sai phạm. Thông qua công tác thanh tra, cần chỉ ra các kẽ hở trong công tác quản lý để có các kiến nghị thay thế, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách cho phù hợp. Thanh tra các cấp xây dựng kế hoạch thanh tra về PCTN tập trung vào một số lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện việc kê khai minh bạch tài sản, thu nhập theo quy định của Chính Phủ.