Thanh tra tỉnh Lào Cai dự Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 của Thanh tra Chính phủ
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014 của Thanh tra Chính phủ, báo cáo nêu rõ:

Về công tác thanh tra: 6 tháng đầu năm 2014, toàn ngành đã triển khai 3.399 cuộc thanh tra hành chính và 85.036 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tại 391.108 tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra phát hiện vi phạm 9.853,7 tỷ đồng, 1.082,4 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 6.818,7 tỷ đồng và 409,4 ha đất (đã thu hồi 3.789,9 tỷ đồng); xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 3.035 tỷ đồng, 673 ha đất; đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 548 tập thể, 1.160 cá nhân; ban hành 103.360 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, cá nhân với số tiền 1.173 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 18 vụ, 24 đối tượng.

Về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư: Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 190.846 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng trên 27% so với 6 tháng đầu năm 2013), đến trình bày 81.365 vụ việc (tăng 10,8%). Có 2.221 lượt đoàn đông người (tăng 25%). Tiếp nhận 115.225 đơn thư các loại (tăng 26% so với cùng kỳ năm 2013). Qua phân loại có 72.919 đơn đủ điều kiện xử lý (giảm 14,6%). Có 45.073 đơn thư khiếu nại, tố cáo (giảm 15,8%), trong đó: Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 6.859 đơn thư. Qua phân loại có 2.292 đủ điều kiện xử lý. Có 1.811 đơn khiếu nại (giảm 6.5%), 141 đơn tố cáo.

Về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo: Cơ quan hành chính các cấp đã giải quyết 17.630/22.535 (đạt 78,2%) vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, trong đó: Thanh tra Chính phủ kết luận và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết 41 vụ việc; các Bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 17.516/22.421 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 56,2 tỷ đồng, 81,3 ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 1.233 người, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 243 người (đã xử lý 143 người); chuyển cơ quan điều tra xử lý 16 vụ, 16 người.

Về công tác phòng, chống tham nhũng: Trong 6 tháng đầu năm qua thanh tra phát hiện 05 vụ, 13 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 2.327 triệu đồng; đã thu 630 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 20 tập thể, 15 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 01 vụ, 05 đối tượng.

Nhìn chung, ngành Thanh tra đã có nhiều cố gắng, bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước triển khai nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả cao; việc xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình kế hoạch công tác thanh tra được chú trọng nhằm giúp việc triển khai các cuộc thanh tra đảm bảo đúng theo nội dung, yêu cầu; công tác giám sát hoạt động đoàn thanh tra, thẩm định kết luận thanh tra và xử lý sau thanh tra được tăng cường; kết quả thanh tra đã đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phòng, ngừa vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả cao trong công tác 6 tháng đầu năm 2014, nhưng ngành Thanh tra vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần khắc phục: việc ban hành kế hoạch và triển khai một số cuộc thanh tra còn chậm, chất lượng còn thấp; một số bộ, ngành, địa phương triển khai thanh tra chuyên đề diện rộng không theo đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, số lượt đoàn đông người, khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương tăng so với cùng kỳ năm 2013; công tác phòng, chống tham nhũng còn thiếu quyết liệt, tình hình tham nhũng chưa được đẩy lùi, tiềm ẩn những nguy cơ phức tạp, một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai chưa tích cực và chưa phát huy hiệu quả trên thực tế.

Hình ảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu truyền hình trực tuyến tỉnh Lào Cai

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến đại biểu đầu cầu các tỉnh về nội dung báo cáo 6 tháng đầu năm 2014 của Thanh tra Chính phủ, đa số các đại biểu đều nhất trí với nội dung trong báo cáo trên. Bên cạnh đó, các đại biểu còn đóng góp cho Hội nghị những vấn đề về thanh tra đất đai, môi trường, chính sách xã hội, và thanh tra doanh nghiệp; vấn đề về hướng xử lý đối với những cán bộ công chức tham nhũng nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, cần những quy định rõ ràng hơn; mô hình tổ chức tiếp dân ở địa phương, quy chế mẫu tiếp công dân; cần phải nghiên cứu hướng giải quyết nội dung khiếu nại không đạt mục đích chuyển thành tố cáo; chất lượng công tác thanh tra được thể hiện ra sao từ việc xây dựng đội ngũ cán bộ; việc chủ động kết hợp giữa Trung ương và địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ - Huỳnh Phong Tranh đánh giá cao những kết quả mà ngành Thanh tra đã đạt được trong công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2014. Đối với nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014, Tổng Thanh tra yêu cầu ngành Thanh tra phải quan tâm hoàn thành kế hoạch thanh tra, chú trọng kết quả thanh tra khách quan, chính xác, kịp thời; công bố công khai kết quả giải quyết trên các thông tin đại chúng; tăng cường hoạt động xử lý sau thanh tra, tỷ lệ thu hồi, quản lý tài sản; tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp khác; xây dựng kế hoạch thanh tra 2015./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh