Thanh tra tỉnh công bố Quyết định thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất tại các cụm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai

Tham dự buổi công bố, có ông Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; lãnh đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố, Chủ tịch UBND phường Phố Mới, phường Duyên Hải.

Ông Nguyễn Thế Bình - Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh - Trưởng đoàn thay mặt đoàn thanh tra đã tra thông qua toàn văn Quyết định số 124/QĐ-TT ngày 09/7/2014 của Chánh Thanh tra tỉnh về việc thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng đất tại các cụm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; đồng thời, phổ biến tóm tắt mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch thanh tra; nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng đoàn thanh tra, thành viên Đoàn thanh tra, quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra; thống nhất lịch thanh tra đối với đơn vị, cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

Nội dung thanh tra bao gồm:

- Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND thành phố; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các khu tiểu thủ công nhiệp; việc tuân thủ các nguyên tắc, căn cứ pháp lý để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc lập hoặc điều chỉnh, trình và việc xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (bao gồm cả công tác quy hoạch xây dựng)

- Việc chấp hành chủ trương, nghị quyết và các quy định của các cấp ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh trong việc thực hiện xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

- Việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt; kiểm tra, rà soát, đối chiếu với các văn bản đã ban hành có liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

- Thống kê, phân loại đối với từng loại đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt; đối tượng quản lý, đối tượng sử dụng đất; đối chiếu với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt để đánh giá công tác quản lý, sử dụng đất tại các cụm tiểu thủ công nghiệp.

- Thời hiệu thanh tra, từ khi thành lập và đi vào hoạt động các cụm tiểu thủ công nghiệp.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra tại các cụm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Phát biểu tại buổi công bố, UBND thành phố Lào Cai hoàn toàn nhất trí với nội dung Quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra do Trưởng đoàn thanh tra vừa thông qua. Đồng thời, đề nghị Đoàn thanh tra chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế trong việc quản lý, sử dụng đất tại các cụm tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn thành phố Lào Cai, nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngày càng thực hiện đúng hơn các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động quản lý, sử dụng đất tại các cụm tiểu thủ công nghiệp.

Về phía UBND thành phố, sẽ chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của thành phố cung cấp toàn bộ hồ sơ, sổ sách có liên quan theo yêu cầu của đoàn thanh tra và tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh