Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Thanh tra năm 2023

Chiều ngày 08/01/2024, tại Trụ sở cơ quan, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trịnh Xuân Trường; Bí thư đảng bộ, Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh và một số sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố; toàn thể công chức Thanh tra tỉnh và lãnh đạo Thanh tra các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo Thanh tra các đơn vị thụ hưởng ngân sách Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo năm 2023, ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai đã triển khai 100 cuộc thanh tra hành chính và 426 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 44,6 tỷ đồng, ban hành 584 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 8,9 tỷ đồng; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 159 tập thể và 460 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 8 vụ với 9 đối tượng… Đón tiếp 2.763 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại và tố cáo (giảm 2,74% so với cùng kỳ năm 2022); tiếp nhận 4.625 đơn (680 đơn kỳ trước chuyển sang và tiếp nhận 3.945 đơn mới), tăng 0,58 % so với cùng kỳ năm 2022. Tổ chức 2.444 lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho 207.901 lượt cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân tham gia; xuất bản 13.914 đầu sách, tài liệu tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tham mưu ban hành và trực tiếp ban hành 249 văn bản để thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh tra, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng năm 2023 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trịnh Xuân Trường phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trịnh Xuân Trường đánh giá cao hoạt động của toàn ngành Thanh tra năm 2023 với nhiều dấu ấn nổi bật. Đồng thời đề nghị ngành Thanh tra thực hiện tốt chủ đề ““Đoàn kết - Kỷ cương - Hành động - Hiệu quả - Phát triển” để triển khai hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ được giao năm 2024.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải tổ chức thường xuyên, định kỳ, đột xuất, đi vào thực chất và giải quyết được những vấn đề xã hội gây bức xúc trong Nhân dân; ưu tiên thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo từ cấp cơ sở. Tiếp tục tổ chức tốt bộ máy đảm bảo tính thực tiễn, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đề cao đạo đức công vụ. Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng công tác thanh tra; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Chánh Thanh tra tỉnh tặng danh hiệu "Lao động tiên tiến" cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2023.

anh tin bai

Thừa ủy quyền của Tổng TTCP, Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

anh tin bai

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân