Thanh tra tỉnh Lào Cai tuyên truyền Luật Tố cáo, Luật phòng, chống tham nhũng và tập huấn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập tại huyện Si Ma Cai

Sáng ngày 30/11/2018, UBND huyện Si Ma Cai đã phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Tố cáo, Luật phòng, chống tham nhũng, tập huấn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập. Dự hội nghị có 140 đại biểu là Lãnh đạo TT Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, Lãnh đạo các ban xây dựng đảng, lãnh đạo các tổ chức chính trị đoàn thể, thủ trưởng các phòng ban chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp, Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ văn phòng, cán bộ Tư pháp các xã, Thủ trưởng các đơn vị trường học.

Quang cảnh buổi tập huấn tại huyện Si Ma Cai

Hội nghị đã được nghe Đ/c Đàm Quang Vinh - Thanh tra viên chính - Phó Chánh Thanh tra tỉnh truyền đạt những nội dung cơ bản, những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Luật Tố cáo năm 2018 như: Sự cần thiết xây dựng Luật Tố cáo năm 2018; quan điểm, nguyên tắc xây dựng Luật; những nội dung cơ bản của Luật tố cáo, quyền và nghĩa vụ của người tố cáo, người bị tố cáo, người giải quyết tố cáo; giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; về hình thức tố cáo, tiếp nhận, xử lý ban đầu thông tin tố cáo; trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo; giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; trách nhiệm tổ chức thực hiện kết luận nội dung tố cáo; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc quản lý công tác giải quyết tố cáo; công tác bảo vệ người tố cáo,...

Đ/c Đàm Quang Vinh - PCTT tỉnh giới thiệu Luật Tố cáo năm 2018

Hội nghị cũng được nghe Đ/c Nguyễn Đức Minh - Thanh tra viên chính - Trưởng phòng phòng, chống tham nhũng phổ biến một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng, Thông tư 08/2013/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thi hành về minh bạch tài sản, thu nhập.

Đ/c Nguyễn Đức Minh - TP Thanh tra PCTN hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập

Ngoài ra, các đại biểu cũng được trao đổi những thắc mắc, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong việc giải quyết những vụ, việc liên quan đến công tác giải quyết tố cáo, những vấn đề trọng tâm, cũng như một số nội dung còn sai sót trong thời gian qua, nhằm khắc phục về công tác kê khai minh bạch tài sản, thu nhập.

Hội nghị đã giúp cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ phụ trách công tác tiếp dân nắm vững những nội dung của Luật tố cáo năm 2018; Luật phòng chống tham nhũng, công tác kê khai, công khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết tố cáo tại địa phương và giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng./.

Nguyễn Hoàng (NV1)