Thanh tra tỉnh Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì

Chiều ngày 10/01/2020, tại Trụ sở cơ quan, Thanh tra tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì. Dự hội nghị có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Nguyễn Văn Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Hoàng Quốc Khánh; lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh, lãnh đạo Thanh tra tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố; Trưởng, phó phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh cùng lãnh đạo Thanh tra sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019

Trong năm 2019, Thanh tra Lào Cai đã tập trung thanh tra những lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận xã hội quan tâm; bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo cụ thể của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thanh tra trong các lĩnh vực trọng tâm, Thanh tra tỉnh đã hướng dẫn Thanh tra các sở, ngành, Thanh tra các huyện, thành phố về xây dựng kế hoạch thanh tra và xử lý chồng chéo đối với các đơn vị trong xây dựng kế hoạch vì thế mà công tác thanh tra trong toàn ngành được nâng lên cả về chất lượng và số lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Toàn ngành Thanh tra đã triển khai 138 cuộc thanh tra hành chính (tăng 6,9% so với năm 2018) và 365 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (tăng 23% so với năm 2018) với tổng số tiền vi phạm được phát hiện qua thanh tra hành chính là 75,7 tỷ đồng và 341.126m2 đất, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 72,9 tỷ đồng và 339.317m2 đất; xử lý hành chính 09 tổ chức, 22 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 02 vụ. Riêng Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tổ chức triển khai xong 59/59 cuộc thanh tra, trong đó 04 cuộc thanh tra đột xuất và 01 cuộc thanh tra chuyên đề theo chỉ đạo của TTCP. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 66 tỷ đồng, đã thu hồi 30,2 tỷ đồng/ tổng số 32,4 tỷ đồng số phải thu hồi trong năm 2019, đạt 93,2%, trong đó các sai phạm tập trung ở một số lĩnh vực như: Tài chính doanh nghiệp, quản lý đất đai, quản lý tài chính ngân sách...

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Nguyễn Văn Thanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Toàn tỉnh tổ chức tiếp 2.864 lượt công dân với 116 đoàn đông người; giải quyết xong 221/229 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 96,5%; thông qua giải thích, thuyết phục vận động được 21 công dân rút đơn khiếu nại; quá trình giải quyết khiếu nại đã kiến nghị hỗ trợ xuất đất tái định cư tối thiểu cho 01 hộ, miễn 26,2m2 tiền sử dụng đất tại UBND thành phố Lào Cai; trả lại quyền lợi cho 04 công dân; quá trình giải quyết tố cáo đã kiến nghị xử lý hành chính 06 người; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 01 vụ, đồng thời thu hồi về ngân sách nhà nước 506 triệu đồng. Riêng Thanh tra tỉnh tiếp 60 lượt công dân với 04 đoàn đông người; trong tổng số 13 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND tỉnh (khiếu nại là 10 đơn và tố cáo là 03 đơn), đã tham mưu thành lập đoàn xác minh 13/13 đơn, đạt 100%; đã báo cáo UBND tỉnh 13/13 đơn đạt 100%; trong đó thông qua giải thích, thuyết phục vận động được 05 công dân rút đơn khiếu nại.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Quốc Khánh đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Thanh tra Lào Cai

Tổ chức thực hiện chấm điểm phòng, chống tham nhũng năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh theo văn bản của Thanh tra Chính phủ và tham mưu ban hành các báo cáo về tặng quà, nhận quà tặng, báo cáo kê khai minh bạch tài sản thu nhập năm 2018, báo cáo định kỳ đột xuất về công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh năm 2018 phục vụ Quốc Hội, HĐND tỉnh và báo cáo Thanh tra Chính phủ theo đúng quy định. Thanh tra tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu triển khai xây dựng phần mềm quản lý việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019-2021. Toàn ngành tiến hành 36 cuộc thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị về thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng đối với 88 đơn vị theo Kế hoạch thanh tra được phê duyệt.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Tổng TTCP trao Huân chương Lao động hạng nhì cho Thanh tra Lào Cai

Phó Tổng TTCP - Nguyễn Văn Thanh tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Thanh tra" cho các cá nhân

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - Nguyễn Văn Thanh tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho Thanh tra tỉnh Lào Cai, đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014-2018; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Thanh tra” của Tổng Thanh tra Chính phủ cho các cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thanh tra Việt Nam. Nhân dịp này, Thanh tra tỉnh cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Đàm Quang Vinh tặng Giấy khen cho các tập thể đạt thành tích cao năm 2019

V.H