Cụm thi đua số IV - Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022

Ngày 21/10/2022, tại thành phố Cao Bằng, Thanh tra tỉnh Cao Bằng (đơn vị Cụm trưởng năm 2022) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc năm 2022. Tham dự hội nghị có bà Bùi Thị Thuý Nga - Trưởng phòng tổng hợp Cục I, Thanh tra Chính phủ; đại diện Ban thi đua, khen thưởng tỉnh Cao Bằng; lãnh đạo Thanh tra, lãnh đạo Văn phòng và cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc bao gồm (Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên). Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng - Hoàng Tiến Khang và Chánh Thanh tra tỉnh Hà Giang - Nguyễn Chí Cường cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2022 Cụm thi đua số IV-TTCP

Trong năm 2022, Thanh tra các tỉnh trong Cụm đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các phong trào thi đua do Thanh tra Chính phủ phát động; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua; chú trọng công tác xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực của ngành. Cụm đã triển khai 1.902 cuộc thanh tra kiểm tra với trên 7.539 tổ chức, cá nhân; kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 71.570 triệu đồng và 9.895,50m2 đất. Tổ chức tiếp 10.565 lượt công dân, tiếp nhận, xử lý, giải quyết kịp thời, dứt điểm 363 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; tổ chức 8.491 lớp tập huấn, buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng 363.699 lượt người; tiến hành 159 cuộc thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan đơn vị, địa phương thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Các đơn vị trong Cụm cũng đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua: “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”; tổ chức nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai - Nguyễn Thành Sinh đề nghị đơn vị cụm trưởng cần đánh giá kỹ hơn báo cáo tổng kết của cụm, chỉnh sửa, bổ sung số liệu cho phù hợp với văn bản của Thanh tra Chính phủ; kiến nghị, đề xuất Thanh tra Chính phủ nên điều chỉnh thời điểm tổng kết cụm vào tháng 12 để đánh giá chính xác, khách quan việc thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan. Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai cũng chia sẻ một số kinh nghiệm công tác của Thanh tra tỉnh Lào Cai, như: Việc xử lý chồng chéo trong công tác thanh tra; mô hình tiếp công dân cấp huyện vào Thanh tra huyện, tổ chức tiếp công dân trực tuyến giữa cấp tỉnh với cấp huyện và với người dân; phối hợp với UBKT Tỉnh uỷ tiến hành bốc thăm, tổ chức xác minh tài sản thu nhập, tổ chức tập huấn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 …

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai - Nguyễn Thành Sinh phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu đã tiến hành thảo luận và đều nhất trí cao với bản dự thảo báo cáo tổng kết, nhất trí cùng nhau bổ sung thêm thành tích, số liệu đã đạt được của đơn vị mình vào báo cáo, đồng thời chỉ ra những yếu kém, tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong năm 2022dành thời gian thảo luận, bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Cụm thi đua số IV trong năm 2023.

Lãnh đạo Thanh tra các tỉnh đã biểu quyết nhất trí bình chọn, suy tôn Thanh tra tỉnh Cao Bằng được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh Hà Giang nhận Bằng khen của Thanh tra Chính phủ năm 2022 với 100% phiếu đồng ý. Hội nghị cũng thống nhất bầu Thanh tra tỉnh Hà Giang làm Cụm trưởng và Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Cụm phó năm 2023.

Tặng hoa Cụm trưởng và Cụm phó năm 2023

Lãnh đạo Thanh tra các tỉnh biên giới miền núi phía Bắc chụp ảnh lưu niệm

V.H