Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng tại Thanh tra tỉnh

Ngày 21/3/2024, Chánh Thanh tra tỉnh đã ký ban hành văn bản số 158/TT-VP về việc nâng cao công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

Theo đó, Chánh Thanh tra tỉnh yêu cầu lãnh đạo, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng nghiệp vụ thực hiện một số nội dung như sau:

Một là, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quán triệt công chức, người lao động và Nhân dân (thông qua các buổi tiếp công dân, giải quyết đơn thư) thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trọng tâm là: Luật An ninh mạng; Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị, các văn bản của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về an toàn, an ninh mạng, được cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 179-KH/TU ngày 01/11/2018 của Tỉnh ủy Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 25/7/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược An ninh mạng quốc gia; Kế hoạch số 326/KH-UBND ngày 07/8/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai; văn bản số 1280/TBATANM ngày 18/3/2024 của Tiểu Ban An toàn, An ninh mạng tỉnh Lào Cai về việc nâng cao công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng,... tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chủ động phòng ngừa việc lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật. Đưa nội dung nâng cao kỹ năng an toàn trên không gian mạng của cơ quan vào hoạt động thường niên.

Trao đổi công tác giữa Thanh tra tỉnh Lào Cai và Thanh tra tỉnh Lai Châu

Hai là, Lãnh đạo, công chức thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước; không lưu giữ thông tin tài khoản, mật khẩu trên máy tính; thường xuyên sao lưu dữ liệu dự phòng và thay đổi mật khẩu có độ mạnh cao đối với các tài khoản phục vụ công tác, tài khoản ứng dụng cá nhân; quản lý và sử dụng thiết bị lưu trữ ngoài (USB, ổ cứng di động ....), điện thoại thông minh theo quy định tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong tình hình hiện nay và Chỉ thị số 02/CT-BCA ngày 27/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng; không cài đặt các phần mềm ứng dụng không rõ nguồn gốc, chưa được đánh giá tính năng, độ tin cậy để tránh nguy cơ lộ mất thông tin, dữ liệu, tài liệu được lưu giữ trên máy.

Ba là, Công chức khi được giao trách nhiệm quản lý, sử dụng máy tính phải đặt mật khẩu đăng nhập; đối với máy tính nhiều người sử dụng phải đặt mật khẩu cho tài liệu đảm bảo tính bảo mật công tác.

Chánh Thanh tra tỉnh giao Văn phòng Thanh tra tỉnh: Thường xuyên rà soát các hệ thống thông tin để có biện pháp bảo vệ tập trung; tham mưu cập nhật, bổ sung các nội dung mới triển khai vào quy định, quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng, nội quy bảo vệ bí mật nhà nước; gắn trách nhiệm quản lý, sử dụng đối với từng công chức. Chủ trì, phối với hợp với các Phòng nghiệp vụ báo cáo kết quả thực hiện về Tiểu ban An toàn, An ninh mạng tỉnh Lào Cai (qua Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh) theo quy định.

V.H