UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh Lào Cai

Theo Quyết định này Thanh tra tỉnh Lào Cai là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Thanh tra tỉnh có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh, trực tiếp là Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo công tác, hướng dẫn về tổ chức, nghiệp vụ của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời Thanh tra tỉnh thực hiện nhiệm vụ trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét các dự thảo Quyết định, Chỉ thị và các văn bản khác thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Chủ tịch ủy ban nhân huyện, thành phố, Giám đốc các sở trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo đối với Thanh tra huyện, thành phố thuộc tỉnh, Thanh tra sở.

Về cơ cấu tổ chức Thanh tra tỉnh có Chánh thanh tra và không quá 03 Phó Chánh Thanh tra. Chánh Thanh tra tỉnh là người đứng đầu cơ quan Thanh tra tỉnh, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Thanh tra tỉnh.

Thanh tra tỉnh gồm 6 phòng chuyên môn, nghiệp vụ: Văn phòng; Phòng Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; Phòng Thanh tra Phòng, chống tham nhũng; Phòng Thanh tra giải quyết, khiếu nại, tố cáo; Phòng Thanh tra kinh tế; Phòng Thanh tra Nội chính, Văn xã.

Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày ký./.