Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức làm công tác thanh tra

Chiều ngày 09/7/2018, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 6 tháng cuối năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Thanh tra tỉnh; Chánh, Phó Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh. Đồng chí Phan Đăng Toàn - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai các cuộc thanh tra đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu, định hướng. Các kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngành Thanh tra đã triển khai 73 cuộc thanh tra hành chính và 132 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm 2.375 triệu đồng và 01 xuất đất tái định cư; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 938 triệu đồng và 01 xuất đất tái định cư; kiến nghị xử lý hành chính đối với 457 tổ chức và cá nhân. Thông qua hoạt động thanh tra, ngành Thanh tra đã phát hiện những tồn tại, sai phạm trên một số lĩnh vực để kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn tỉnh đã đón, tiếp 1.448 công dân; các cơ quan hành chính tiếp nhận, xử lý 557 đơn thư, khiếu nại, tố cáo; giải quyết 110/120 vụ việc khiếu nại, tố cáo được giao.

Đại biểu dự hội nghị đều nhất trí cao với báo cáo sơ kết, đồng thời cùng nhau thảo luận các nội dung, giải pháp nhằm nâng cao kết quả hoạt động thanh tra; công tác tổ chức, đào tạo bồi dưỡng cán bộ thanh tra; công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra…

Đ/c Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt quan hững khó khăn để toàn ngành đạt được kết quả cao trong nửa đầu năm 2018 và chỉ rõ một số tồn tại, như: Việc xây dựng báo cáo, chất lượng một số kết luận thanh tra chưa cao; công tác phân loại, xử lý các đơn thư, khiếu nại của công dân ngay từ cấp cơ sở có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu. Để khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Thanh tra tiếp tục nâng cao đạo đức cán bộ; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm công việc để có thể phát hiện đúng, kịp thời và kiến nghị xử lý vi phạm chính xác, hiệu quả các vi phạm. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; tăng cường công tác tổ chức đối thoại với công dân khiếu nại ngay từ cấp cơ sở, hạn chế công dân khiếu nại vượt cấp. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong thanh tra nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác.

Đ/c Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Kết luận hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Phan Đăng Toàn tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ghi nhận, biểu dương các đơn vị trong toàn ngành đã cố gắng phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, vững mạnh có khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tăng cường bồi dưỡng bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ sâu và có kỹ năng thanh tra, kiểm tra để đảm bảo lực lượng thanh tra là lực lượng đi đầu trong việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý các sai phạm trong nhiều lĩnh vực. Duy trì và chấp hành nghiêm kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ về các mặt: chế độ thông tin, báo cáo, giờ giấc làm việc, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018./.

Trần Văn Hải (VP)