Lãnh đạo Thanh tra tỉnh thăm và làm việc với UBND xã Lử Thẩn, huyện Si Ma Cai xây dựng nông thôn mới

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe UBND xã Lử Thẩn báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, báo cáo nêu rõ: Lử Thẩn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Si Ma Cai cách trung tâm huyện 16km, với tổng diện tích tự nhiên là: 1.552 ha; dân số toàn xã 336 hộ = 1.793 khẩu, gồm 03 dân tộc anh em sinh sống tại 6/6 thôn bản, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số, toàn xã hiện nay có 132 hộ nghèo chiếm 39,2%. Toàn xã có 07 chi bộ trực thuộc Đảng bộ (02 chi bộ nhà trường; 05 chi bộ thôn, bản); tính đến thời điểm hiện tại, toàn xã đã hoàn thành 05/19 tiêu chí, các tiêu chí đã đạt được đó là (quy hoạch và thực hiện quy hoạch; thủy lợi; cơ cấu lao động; giáo dục; an ninh, trật tự, xã hội). Tổng số hộ có nhà vệ sinh trên địa bàn xã là 279/335 hộ chiếm 83,2%, trong đó có 125 cái là đảm bảo vệ sinh chiếm 36,87%; 154 cái chưa đảm bảo vệ sinh chiếm 45,42%; còn lại 60 hộ chưa có nhà vệ sinh chiếm 17,69%. Cán bộ, công chức và cán bộ hưởng phụ cấp có 90% đã có nhà vệ sinh. Tổng số hộ đã có chuồng trại là 176/335 hộ chiếm 52,53%. Năm 2014, toàn xã đã làm được 1km bê tông gồm các tuyến: Tuyến đường thôn Chính Chư Phìn với chiều dài là 0,896 km đang thi công, dự kiến hoàn thành xong trước ngày 30/9/2013; mở mới tuyến đường thôn Sẻ Nàng Cảng - Chính Chư Phìn với chiều dài 3,5 km, đã mở xong 2/3,5 km nền đường Bm = 4m, đang tiến hành tập kết đá và dải cấp phối móng đường, mở mới nền đường tuyến Sảng Chải - Sảng Nàng Cảng II xã với chiều dài 2,1 km đã làm xong, tập kết đá, dải cấp phối móng đường và đổ bê tông, mở mới tuyến đường Nàng Cảng I - Nàng Cảng II 3,5 km; tuyến Sẻ Lử Thẩn chuyển sang Sảng Nàng Cảng II đã mở xong và đang vận chuyển đá dải cấp phối; nâng cấp tuyến Nàng Cảng I 1,1 km đã vận chuyển đá xong; nâng cấp tuyến Sảng Chải - Nàng Cảng II 2,8 km đã vận chuyển đá xong. Năm 2014, UBND xã xây dựng kế hoạch bảo vệ 268,4 ha rừng trong hạn đầu tư, chăm sóc 85 ha rừng, trồng mới 17 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ 7 ha, rừng sản xuất 10 ha, trồng cây xanh cảnh quan được 1.300 cây.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng nông thôn mới của xã Lử Thẩn vẫn còn những hạn chế nhất định, nguyên nhân: Do kinh tế chủ yếu là phụ thuộc vào sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng tự cung tự cấp là chính; tỷ lệ hộ nghèo cao nên việc huy động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn; địa hình bị chia cắt mạnh, chủ yếu là núi đá nên rất khó khăn trong việc chọn mặt bằng đảm bảo các tiêu chí như: Diện tích xây nhà văn hoá thôn, nhà văn hoá trung tâm xã, bãi rác, nghĩa trang, nghĩa địa.

Hình ảnh buổi làm việc giữa Lãnh đạo Thanh tra tỉnh và UBND xã Lử Thẩn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Công Phái - Phó Chánh Thanh tra tỉnh đánh giá cao những kết quả mà nhân dân xã Lử Thẩn đã đạt được trong thời gian vừa qua. Để việc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao, đồng chí đề nghị lãnh đạo xã Lử Thẩn cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ: Đầu tư vốn để nhựa hoá tuyến đường liên xã từ trung tâm huyện vào xã; đầu tư xây dựng nâng cấp mới nhà văn hoá thôn, xã; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng lớp học, nhà công vụ cho giáo viên, nhà nội trú, nhà bán trú dân nuôi để các điểm trường có đủ cơ sở vật chất đạt chuẩn theo tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đầu tư vốn để thực hiện các dự án, mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân nhằm xoá đói giảm nghèo bền vững như: mô hình sản xuất đao giềng, mô hình trồng chè, mô hình vườn ươm, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi lợn đen bản địa./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh