Lãnh đạo Thanh tra tỉnh dự Hội nghị Báo cáo viên pháp luật đợt I năm 2014 và giới thiệu Luật Tiếp công dân

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe giới thiệu các văn bản: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật Đất đai. Đồng chí Phan Đăng Toàn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh dự hội nghị và trực tiếp giới thiệu Luật Tiếp công dân có hiệu lực thi hành từ 01/7/2014. Luật Tiếp công dân có hiệu lực thi hành từ 01/7/2014: Với 9 chương, 36 điều Luật Tiếp công dân được xây dựng trên cơ sở tổng kết thực tiễn tình hình tiếp công dân, kế thừa các quy định còn phù hợp của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Nghị định số 89/CP ngày 08/7/1997 về ban hành Quy chế Tổ chức tiếp công dân và các văn bản pháp luật khác quy định về vấn đề này. Luật quy định về trách nhiệm tiếp công dân; quyền và nghĩa vụ của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trách nhiệm của người tiếp công dân; việc tổ chức hoạt động tiếp công dân tại trụ sở, địa điểm tiếp công dân của cơ quan, tổ chức, đơn vị; điều kiện bảo đảm cho hoạt động tiếp công dân; quy định về tiếp đại diện của cơ quan, tổ chức, tiếp người nước ngoài đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Ngoài những nội dung chính nêu trên, Luật Tiếp công dân còn quy định về nguyên tắc tiếp công dân, quản lý công tác tiếp công dân, các hành vi bị nghiêm cấm, những trường hợp được từ chối tiếp công dân. Ngoài những nội dung cơ bản nêu trên, Luật Tiếp công dân còn quy định về quản lý công tác tiếp công dân; những trường hợp được từ chối tiếp công dân; vấn đề tiếp công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Kiểm toán Nhà nước, Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân; hoạt động tiếp công dân của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân; điều kiện đảm bảo cho hoạt động tiếp công dân.

Đ/c Phan Đăng Toàn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh giới thiệu Luật Tiếp công dân

Kết thúc Hội nghị, các báo cáo viên và những người thực hiện nhiệm vụ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện có thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng, phương pháp và tài liệu để làm cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các cơ quan, đơn vị./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh