Hội Chữ thập đỏ cơ sở Thanh tra tỉnh tham dự Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Khối CCQ tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Về dự Đại hội còn có đồng chí Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Trung ương và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp ủy Đảng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của Hội. Trong nhiệm kỳ, tổng giá trị các hoạt động của Hội đạt gần 120 tỷ đồng, trợ giúp cho trên 230 nghìn lượt người hưởng lợi, tăng 2,5 lần so với  nhiệm kỳ trước, hiệu quả hoạt động đạt 8 lần so với ngân sách nhà nước cấp với nhiều phong trào và cuộc vận động tiêu biểu như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc Da cam” đã trao tặng 80.000 xuất quà tết trị giá trên 26 tỷ đồng; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã vận động nhận đỡ đầu được 1.101 lượt địa chỉnhân đạo với tổng trị giá 14,2 tỷ đồng; Hội đã vận động, đầu tư Dự án “Ngân hàng bò”, đến nay phát triển được gần 600 con bò chuyển giao cho gần trên 300 hộ nghèo; hỗ trợ làm 115 nhà Chữ thập đỏ…

Các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, thảm họa luôn chủ động, nhanh, nhạy kịp thời trợ giúp đối tượng khi thiên tai, thảm họa xảy ra; công tác hiến máu tình nguyện có nhiều chuyển biến tích cực, trong 5 năm toàn tỉnh đã vận động được 5.472 đơn vị máu, tăng 2,6 lần so với nhiệm kỳ trước với gần 200 tập thể, cá nhân được vinh danh; hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt hiệu quả đã tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 14 nghìn đối tượng.

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và tiếp tục được củng cố, hiện nay, toàn tỉnh có 534 hội cơ sở; tính đến 30/6/2016 toàn tỉnh có 63.630 hội viên, 65 đội tình nguyện viên, 96.798 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Ngoài ra, các Chương trình công tác Hội như: Tuyên truyền, vận động chính sách và nguồn lực, công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp hoạt động; hợp tác quốc tế, đối ngoại; thi đua khen thưởng ngày một đổi mới, tăng cường và đem lại hiệu quả.

Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 – 2021 ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dươngnhững thành tích mà các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Đại hội cần thẳng thắn nhìn nhận và tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2016-2021 đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, yêu cầu Các cấp Hội Chữ thập đỏ cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ chươngcủa Đảng và Nhà nước, chủ trương định hướng của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đặc biệt là Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 15; tiếp tục chủ động triển khai thực hiện các Chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh và quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của mình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,giáo dục cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, các tầng lớp nhân dân về truyền thống nhân đạo, nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam; thường xuyên tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Quan tâm củng cố vững chắc tổ chức Hội các cấp. Tiếp tục đổi mới sáng tạo nội dung phương thức hoạt động của các cấp Hội. Làm tốt công tác đối ngoại, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp.

Tại Đại hội, thay mặt Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đồng chí Đoàn Văn Thái, Phó Chủ tịch -Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị Hội Chữ thập đỏ Lào Cai cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đảm bảo số lượng cũng như chất lượng; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của các Hội; tổ chức tốt các phong trào, các cuộc vận động, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai; thực hiện đồng bộ vận động các chính sách, chú trọng tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền, lãnh, chỉ đạo quản lý hoạt động nhân đạo tại địa phương; làm tốt công tác tuyên truyền về hội, tích cực phát triển quan hệ đối tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo, coi mối quan hệ đối tác là nguồn lực quan trọng trong công tác nhân đạo tại địa phương….

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội và bầu Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai, khóa VI nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 32 đồng chí và suy tôn đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai. Đồng chí Đỗ Thành Công, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh khóa V tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lào Cai khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X gồm 6 đồng chí.

Thừa ủy quyền, Đ/c Hà Thị Nga, Phó Bí thư TTTU trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Hội CTĐ tỉnh Lào Cai

Nhân dịp này, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thừa ủy quyền trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai. Trung ương Hội CTĐ tặng Bằng khen cho 16 tập thể, 23 cá nhân; tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp nhân đạo” cho 3 cá nhân và danh hiệu “Cán bộ Hội CTĐ xuất sắc toàn quốc" cho 5 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 21 cá nhân./.

Kiều Liên