Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-UBND ngày 05/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt Đề án "Đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2017-2020", sáng ngày 12/12/2018, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm Đề án đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2017-2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban tiếp công dân tỉnh; lãnh đạo và Thanh tra các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND, Ban tiếp công dân, Thanh tra các huyện, thành phố cùng toàn thể cán bộ, công chức Thanh tra tỉnh. Đồng chí Đàm Quang Vinh - Phó Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Đàm Quang Vinh - Phó Chánh Thanh tra tỉnh thông qua kết quả 02 năm triển khai thực hiện Đề án "Đổi mới công tác quản lý, tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2017-2020", cụ thể: công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực; các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động triển khai, thực hiện đúng mục tiêu và tiến độ của Đề án như địa điểm tiếp công dân của các cấp các ngành được đầu tư mua sắm các trang thiết bị cần thiết, chế độ đãi ngộ cho cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư từng bước được thực hiện và được tham gia các lớp tập huấn kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn thư… Trong thời gian thực hiện Đề án, toàn tỉnh tiếp 7.220 lượt công dân với 265 đoàn đông người đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận 7.687 đơn với 2.202 đơn khiếu nại, 367 đơn tố cáo và 5.118 đơn kiến nghị, phản ánh, nặc danh. Bên cạnh những mặt tích cực, tại một số địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: công tác chuẩn bị tiếp dân chưa chu đáo; thái độ làm việc của cán bộ tiếp dân còn chưa chuẩn mực, sổ ghi chép theo dõi tiếp công dân còn sơ sài, chắp vá…

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận của Ban tiếp công dân tỉnh, lãnh đạo huyện Bảo Thắng, huyện Bát Xát, Phòng nghiệp vụ 1 Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra huyện Sa Pa, Thanh tra thành phố Lào Cai về công tác tiếp công dân, đồng thời trao đổi các kinh nghiệm trong quá trình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là tìm giải pháp để giải quyết một số vụ việc phức tạp.

Đ/c Đàm Quang Vinh - PCTT tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đàm Quang Vinh - Phó Chánh Thanh tra tỉnh, yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tất cả các cấp, các ngành đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nắm chắc địa bàn, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tình hình khiếu kiện của công dân; chủ động tuyên truyền, vận động, giải quyết sớm từ cơ sở; hạn chế không để công dân tụ tập tại trụ sở các cơ quan nhà nước./.

Trần Văn Hải (VP)