Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra

Dự hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục 1, Thanh tra Chính phủ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; chánh thanh tra các sở, ban, ngành và huyện, thành phố.

Theo Báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai các cuộc thanh tra đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu, định hướng. Các kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý khách quan, chính xác, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngành thanh tra đã triển khai 69 cuộc thanh tra hành chính và 43 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm 59.779 triệu đồng và 700 mét vuông đất, 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 58.970,6 triệu đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 76 tập thể, 331 cá nhân.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của ngành Thanh tra Lào Cai

Toàn tỉnh đã tiếp 2.562 công dân; các cơ quan hành chính tiếp nhận, xử lý 444 đơn thư khiếu nại, tố cáo; giải quyết 50/57 vụ việc khiếu nại, tố cáo được giao. Thông qua hoạt động thanh tra, ngành thanh tra đã phát hiện các hành vi tham nhũng, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo 6 năm thi hành Luật Thanh tra năm 2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011 cho thấy: Qua 6 năm thi hành Luật Thanh tra, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thanh tra, phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong quản lý nhà nước. Công tác thanh tra đã có kết quả và chuyển biến tích cực, hiệu quả. Trong 6 năm, toàn tỉnh đã thực hiện 638 cuộc thanh tra hành chính; tổng số sai phạm phát hiện là 128.708,5 triệu đồng. Tỉnh tiến hành 3.481 cuộc thanh tra chuyên ngành; thanh kiểm tra độc lập 2.563 cuộc; phát hiện 6.218 cá nhân, tổ chức có vi phạm; tổng số tiền kiến nghị thu hồi 68.321,2 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực và kết quả của ngành Thanh tra trong nửa đầu năm 2017; đồng thời chỉ rõ một số khó khăn trong công tác thanh tra, như: Việc xây dựng báo cáo, chất lượng một số kết luận thanh tra chưa cao; công tác phân loại, xử lý các đơn thư, khiếu nại của công dân ngay từ cấp cơ sở có lúc, có nơi chưa đạt hiệu quả cao.

Đ/c Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị

Để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành thanh tra tiếp tục nâng cao đạo đức cán bộ; tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm công việc để có thể phát hiện đúng, kịp thời và kiến nghị xử lý vi phạm chính xác, hiệu quả các vi phạm; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; tăng cường đối thoại với công dân khiếu nại ngay từ cấp cơ sở, hạn chế công dân khiếu nại vượt cấp. Bên cạnh đó cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong thanh tra nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác.

Trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai” cho các cá nhân

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng đã trao Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai” cho 4 cán bộ đã từng công tác tại Thanh tra tỉnh.

Báo Lào Cai