Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Ngày 31/7/2023, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh cùng toàn thể công chức Thanh tra tỉnh. Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh chủ trì Hội nghị.

6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra tỉnh đã triển khai 8 cuộc thanh tra (giảm 6 cuộc so với cùng kỳ năm 2022), trong đó theo kế hoạch 7 cuộc, đột xuất 01 cuộc, ban hành kết luận 5 cuộc từ năm trước chuyển sang. Quá trình thanh tra kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền 172 triệu đồng và kiến nghị giảm trừ giá trị các công trình số tiền 1.552 triệu đồng khi lập hoàn công, quyết toán. Đồng thời ban hành nhiều văn bản đề xuất Thủ trưởng các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện kết luận.

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch hành chính công, Thanh tra tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được bảo đảm về trình tự, đem tới sự hài lòng cho đông đảo nhân dân nhờ các phương án xử lý thấu tình đạt lý. 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra tỉnh đã đón tiếp 12 lượt với 12 công dân, tham mưu giải quyết xong 6/7 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 85,7%.

anh tin bai

Tham luận, phát biểu tại Hội nghị của Trưởng phòng Thanh tra Phòng, chống tham nhũng

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã được tập trung chỉ đạo, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân. Thanh tra tỉnh đã tham mưu ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống tham nhũng. Tổng hợp, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2022 theo chỉ đạo của UBND tỉnh với số điểm tự chấm đạt 69,45 điểm. Triển khai thực hiện 02 cuộc thanh tra hành chính gắn với thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị về thực hiện Luật PCTN đối với 28 đơn vị theo Kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.

Các mặt công tác khác được triển khai thực hiện đồng bộ, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực; công tác phối hợp với các cấp, các ngành được tăng cường, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đề ra những chủ trương, biện pháp để thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong 6 tháng cuối năm 2023. Đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ để có kiến nghị, giải pháp góp phần phát triển và nâng cao vị thế ngành Thanh tra Lào Cai.

anh tin bai

Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh ghi nhận, đánh giá cao công tác 6 tháng đầu năm của cơ quan

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Thành Sinh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác 6 tháng đầu năm của cơ quan. Đối với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị: Tham mưu triển khai Luật Thanh tra năm 2022 theo quy định; rà soát kỹ nội dung, đối tượng và đám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ để xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2024; đẩy mạnh kiểm tra thực hiện xử lý sau thanh tra đối với các vụ việc đã có kết luận, quyết định xử lý để phát huy hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cần tiếp tục thực hiện tốt và tổ chức tập huấn theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh. Tiếp tục củng cố và xây dựng bộ máy thanh tra tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực, xây dựng lực lượng cán bộ thanh tra chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm, liêm chính, có bản lĩnh, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

V.H