Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Nhằm phòng ngừa tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tỉnh Lào Cai đã ban hành 06 văn bản liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng: Văn bản số 995-CV/TU ngày 11/3/2014 của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thực hiện Công văn số 330/TTCP-C.IV của Thanh tra Chính phủ; văn bản số 4947/UBND-NC ngày 24/12/2013 của UBND tỉnh Lào Cai về việc tổ chức, thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013; văn bản số 721/UBND-NC ngày 07/3/2014 của UBND tỉnh Lào Cai giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 33-CT/TW của Bộ Chính trị và chương trình công tác trọng tâm năm 2014 của BCĐTW về PCTN; văn bản số 1870/UBND-NC của UBND tỉnh ngày 23/5/2014 chỉ đạo các đơn vị tự kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013; văn bản số 56/TT-PCTN ngày 12/3/2014 của Thanh tra tỉnh Lào Cai về việc kiểm tra, rà soát kê khai tài sản thu nhập cá nhân của các đơn vị.

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2014, qua thanh tra chưa phát hiện vụ việc nào liên quan đến tham nhũng (hiện có 1 vụ có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra tỉnh đã chuyển h sơ sang cơ quan điều tra theo quy định). Để đạt được kết quả này, đó là sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo kế hoạch, gắn công tác thanh tra kiểm tra hành chính trong các đơn vị trực thuộc với thanh tra kiểm tra việc triển khai tổ chức thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt những nội dung công việc phải công khai và tăng cường công tác kim tra, giám sát, thực hiện nội dung công khai; các sở, ban, ngành đều đã thực hiện xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý tài sản công; các chế độ định mức tiêu chuẩn thực hiện theo quy chế, công khai theo quy định.

UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao công tác kê khai tài sản, thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức. Về cơ bản các cấp, các ngành đã bám sát văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và tổ chức kê khai kịp thời, đảm bảo nội dung, trình tự kê khai. Tính đến hết ngày 30/6/2014, tổng số cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức việc kê khai là 62 đơn vị; tổng số cơ quan, tổ chức, đơn vị chậm tổ chức việc kê khai là 04 đơn vị; tổng số người phải kê khai là 8.163 người (trong đó 8.160 người đã thực hiện kê khai, 03 người chậm thực hiện kê khai); tổng số người phải kê khai thuộc diện cấp ủy quản lý là 2.618 người. Số bản kê khai được công khai bằng hình thức niêm yết là 2.995 bản; số bản kê khai được công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp là 5.165 bản; số bản kê khai chậm công khai là 160 bản.

Toàn tỉnh đã triển khai 6 cuộc thanh tra, kiểm tra lồng ghép với thực hiện pháp luật thanh tra, khiếu nại, tố cáophòng, chống tham nhũng tại 18 đơn vị; số cuộc kết thúc thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại đơn vị 05; đã ban hành kết luận 05; qua thanh tra, kiểm tra chưa phát hiện đơn vị nào có vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Phát huy những kết quả đạt được, 6 tháng cuối năm 2014 tỉnh Lào Cai tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm chống lãnh phí và Nghị quyết TW 7; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính; phát huy vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền làm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng; tăng cường vai trò, trách nhiệm của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đât đai, quản lý tài chính, thu chi ngân sách; kiểm tra, giám sát việc thực hiện công khai minh bạch về tài sản trong các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo các hành vi có liên quan đến tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án liên quan đến tham nhũng; thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác tổng hợp, thông tin báo cáo về việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng./.

Văn phòng Thanh tra tỉnh