Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 9 tháng năm 2021

Sáng ngày 23/9/2021, Thanh tra tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 9 tháng và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra 3 tháng cuối năm 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Trưởng, Phó phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh cùng toàn thể công chức Thanh tra tỉnh. Chánh Thanh tra tỉnh - Đàm Quang Vinh chủ trì Hội nghị.

9 tháng năm 2021, Thanh tra tỉnh đã triển khai 38 cuộc thanh theo kế hoạch và đột xuất, đã ban hành 29 kết luận thanh tra; qua thanh tra đã phát hiện tổng sai phạm về tiền là 17,72 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 5,02 tỷ đồng và xử lý khác về kinh tế 12,7 tỷ đồng; đã thu hồi được về tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh 4,59 tỷ đồng. Đồng thời ban hành nhiều văn bản đề xuất Thủ trưởng các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện kết luận.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Nguyễn Đức Minh thông qua dự thảo báo cáo 9 tháng

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia giao dịch hành chính công, Thanh tra tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được bảo đảm về trình tự, đem tới sự hài lòng cho đông đảo nhân dân nhờ các phương án xử lý thấu tình đạt lý. 9 tháng năm 2021, Thanh tra tỉnh đã đón tiếp 28 lượt người, tham mưu giải quyết 100% đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã được tập trung chỉ đạo, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân. Thanh tra tỉnh đã tham mưu ban hành trên 41 văn bản, hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống tham nhũng. 9 tháng năm 2021, cơ quan thực hiện 07 cuộc thanh tra hành chính gắn với thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị về thực hiện Luật PCTN đối với 42 đơn vị theo Kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.

Các mặt công tác khác được triển khai thực hiện đồng bộ, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực; công tác phối hợp với các cấp, các ngành được tăng cường, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong công tác.

Các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 9 tháng

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đề ra những chủ trương, biện pháp để thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong 3 tháng cuối năm 2021. Đặc biệt là việc xây dựng cuốn sách biên soạn lịch sử ngành Thanh tra; tổ chức tập huấn nghiệp vụ theo kế hoạch; tổ chức các hoạt động nhân dịp Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2021); kỷ niệm 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010-20/10/2021); kỷ niệm 76 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2021); tổng kết hoạt động công tác thanh tra năm 2021; đánh giá, xếp loại chất lượng công chức; khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác; đánh giá, đề nghị công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của cơ quan. Đồng thời tiếp tục giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới theo sự phân công chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh…

Chánh Thanh tra tỉnh - Đàm Quang Vinh chủ trì Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh - Đàm Quang Vinh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác 9 tháng của cơ quan. Đối với nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị: công tác thanh tra cần quan tâm đẩy mạnh kiểm tra thực hiện xử lý sau thanh tra đối với các vụ việc đã có kết luận, quyết định xử lý để phát huy hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo cần tiếp tục thực hiện tốt; tăng cường tổ chức đối thoại và tái đối thoại với công dân khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, hạn chế công dân khiếu nại vượt cấp lên Trung ương; chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo về khiếu nại, tố cáo. Công tác phòng chống tham nhũng, cần tiếp tục triển khai thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi; tham mưu xây dựng các báo cáo định kỳ, đột xuất theo quy định. Công tác xây dựng ngành, cần tiếp tục kiện toàn tinh gọn tổ chức bộ máy, thực hiện quy trình bổ nhiệm lại lãnh đạo cấp phòng và chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; quan tâm chế độ thông tin báo cáo, thể hiện chính xác và đầy đủ những kết quả công tác./.

V.H