Thanh tra tỉnh Lào Cai Tổng kết công tác Thanh tra năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013

Báo cáo Tổng kết của ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai năm 2012 đã đánh giá: Toàn ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tổ chức 118 cuộc thanh, kiểm tra trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội. Qua thanh tra đã phát hiện 94 đơn vị có vi phạm về kinh tế,trên 176 đơn vị được thanh tra, chiếm 53%. Tổng số vi phạm về kinh tế phát hiện qua thanh tra là 16.890 triệu đồng và 641,8 ha đất; Thanh tra các cấp, các ngành đã kiến nghị thu hồi về NSNN 5.648 triệu đồng; kiến nghị khác 11.242 triệu đồng, đã kiến nghị thu hồi 641,8 ha đất. Đến nay đã thu hồi được 2.427 triệu đồng và 637 ha đất. Kiến nghị xử lý hành chính 11 tập thể, 05 cá nhân có vi phạm.

Trong năm, ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tiếp hơn 4.266 lượt công dân đến yêu cầu, khiếu nại tố cáo, kiến nghị và đề nghị, so với cùng kỳ năm trước tăng 276 lượt công dân, trong đó: Tổ công tác tiếp dân của tỉnh và Thanh tra tỉnh tiếp 627 lượt; Các huyện, thành phố 1.056 lượt; Các sở, ngành 29 lượt. Tổng số vụ việc khiếu nại đã giải quyết: 175/192 vụ đạt tỷ lệ 91,1%; Tổng số vụ việc tố cáo đã giải quyết: 55/58 vụ đạt tỷ lệ 94,8%.

Đồng chí Hoàng Thế Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị

Một số hình ảnh hội nghị Tổng kết ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai năm 2012

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra những chủ trương, biện pháp để thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Đặc biệt tập trung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài chính – ngân sách, việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội…; phấn đấu hoàn thành các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Năm 2013, Thanh tra tỉnh đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của ngành, cụ thể: tiến hành thanh tra ở những nội dung quản lý nhà nước và thực thi pháp luật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; xử lý kịp thời, đúng pháp luật, đúng thời hạn các đơn thư khiếu nại tố cáo; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, gắn phòng, chống tham nhũng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục thực hiện Thông báo Kết luận số 130/KL-TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012 của Thanh tra Chính phủ …

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh trao danh hiệu tập thể và cá nhân cho các đơn vị đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2012

Tại Hội nghị tổng kết ngành, đ/c Hoàng Thế Hùng - Chánh Thanh tra tỉnh đã trao Kỷ niệm chương của Thanh tra Chính phủ cho 07 cá nhân thuộc Ngành Thanh tra tỉnh Lào Cai tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 5 đơn vị; Tập thể lao động tiên tiến cho 03 đơn vị; Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho 15 cá nhân; Danh hiệu lao động tiên tiến cho 20 cá nhân; Giấy khen tập thể cho 06 đơn vị; Giấy khen cá nhân cho 55 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra năm 2012./.

Văn phòng - Tổng hợp