Thanh tra tỉnh Lào Cai đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh

Sáng ngày 07/3/2017, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi đua của tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2016 (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trong năm 2016, Thanh tra Lào Cai đã tập trung thanh tra những lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng, được dư luận xã hội quan tâm; bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo cụ thể của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thanh tra trong các lĩnh vực trọng tâm, Thanh tra tỉnh đã hướng dẫn Thanh tra các sở, ngành, Thanh tra các huyện, thành phố về xây dựng kế hoạch thanh tra và xử lý chồng chéo đối với các đơn vị trong xây dựng kế hoạch vì thế mà công tác thanh tra trong toàn ngành được nâng lên cả về chất lượng và số lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Toàn ngành Thanh tra đã triển khai 117 cuộc thanh tra hành chính và 513 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành với tổng số tiền vi phạm được phát hiện qua thanh tra là 17.099 triệu đồng và 245.232m2 đất, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 10.586 triệu đồng và 12.862m2 đất; kiến nghị khác 6.513 triệu đồng. Riêng Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tổ chức triển khai thực hiện tổng số 37 cuộc thanh tra đạt 169% kế hoạch giao (tăng 17 cuộc so với năm 2015), trong đó 15 cuộc thanh tra đột xuất (tăng 14 cuộc so với năm 2015). Qua thanh tra đã phát hiện được nhiều sai phạm trên các lĩnh vực như: Tài chính doanh nghiệp, quản lý đất đai, quản lý tài chính ngân sách... đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần trong nhiệm vụ chống thất thu cho ngân sách nhà nước, tăng nguồn thu của tỉnh năm 2016.

Toàn tỉnh tổ chức tiếp 5.128 lượt công dân với 221 đoàn đông người; giải quyết xong 281/281 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 100%, thông qua giải quyết đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 551.434.000 đồng.

Trong năm 2016, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn toàn tỉnh; kiểm tra trách nhiệm về PCTN của Thủ trưởng đơn vị về thực hiện Luật PCTN tổng số 43 cuộc = 122 đơn vị. Qua thanh tra đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện; góp phần nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN trên địa bàn toàn tỉnh.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Trần Văn Hải (VP)