Học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh

Sáng ngày 11/10/2019, Đoàn công tác Thanh tra tỉnh Lào Cai do Chánh Thanh tra tỉnh Phan Đăng Toàn làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và học tập kinh nghiệm về công tác thanh tra, xử lý sau thanh tra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng tại Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh có Chánh Thanh tra tỉnh Võ Văn Phúc, lãnh đạo, Trưởng, Phó các phòng và cán bộ, công chức trong cơ quan.

Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh Võ Văn Phúc đã giới thiệu khái quát chung về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và công tác thanh tra, xử lý sau thanh tra, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh nói riêng. Nội dung trao đổi xoay quanh các vấn đề như: công tác đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ công chức thanh tra theo hướng chuyên nghiệp, tính độc lập của hoạt động thanh tra, thẩm quyền của cơ quan thanh tra, sự phối hợp công tác với các cơ quan trong hệ thống chính trị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra; kinh nghiệm về giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; nhất là công tác thu hồi qua thanh tra, việc giải quyết các vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài và vấn đề kê khai minh bạch tài sản thu nhập; công tác việc tự chấm điểm đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh theo Bộ chỉ số của Thanh tra Chính phủ. Qua đó, hai bên có dịp giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng công tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về tinh thần đồng nghiệp, tình đoàn kết giữa Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh và Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Hai cơ quan chụp ảnh và tặng quà lưu niệm

Chia sẻ với những kết quả tích cực đã đạt được cũng như những khó khăn, thách thức của cơ quan Thanh tra 02 tỉnh trong giai đoạn mới, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai Phan Đăng Toàn đã nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người đứng đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và nhất là cần tăng cường thực hiện đúng các quy định của pháp luật về hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, vì nếu cuộc thanh tra chỉ dừng lại ở mức độ ban hành kết luận mà không được theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện thì chất lượng, hiệu quả sẽ rất hạn chế.

Qua buổi học tập kinh nghiệm, thay mặt Đoàn công tác, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai Phan Đăng Toàn gửi lời cảm ơn sâu sắc, sự tiếp đón nhiệt tình, những kinh nghiệm bổ ích, thiết thực mà Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ, đồng thời trân trọng mời Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đến thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian tới./.

V.H